• 0917 983 978
  • (028) 73 039 366
  • contact@littlecanaryskool.com
  • Số 3, Đường 49, Khu Phố 4, Bình Trưng Đông, Thành Phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Nghệ thuật dạy trẻ biết yêu thương

Nghệ thuật dạy trẻ biết yêu thương

30/09/2013

Nghệ thuật dạy trẻ biết yêu thương

Frankilin P. Jones, nghệ sĩ hài lừng danh và phóng viên Philadelphia từng nói: “Bạn có thể học rất nhiều điều từ trẻ em. Quan trọng là bạn có bao nhiêu sự kiên nhẫn”. Hãy ở cùng một trẻ nhỏ trong một ngày và bạn sẽ thấy sự kiểm chứng lòng kiên nhẫn của bạn.

   Mặc dù trẻ khá nghịch ngợm nhưng chúng cũng thực sự đáng yêu, ngây thơ và đầy hi vọng. Trái lại, thế giới mà chúng ta đang sống lại đầy rẫy những bạo lực, tội ác và sự đổ máu. Trẻ em với tính cách trong sáng đang dần bị ảnh hưởng. Thật đáng buồn khi những điều tiêu cực trong suy nghĩ có thể lại bắt đầu từ chính ngôi nhà trẻ sinh sống. Để tránh cho tâm hồn trẻ bị vấy bẩn, một điều nên làm chính là dạy cho trẻ biết yêu thương.


gia-dinh-4912-5b05b.jpg


   Tình yêu là một khái niệm cơ bản nhưng việc định nghĩa, nắm bắt nó lại vô cùng phức tạp. Đó là điều để bố mẹ hiểu rằng chính họ là những người chơi then chốt hướng dẫn trẻ hiểu về lòng yêu thương. Bạn nghĩ ai sẽ là người dạy cho trẻ biết yêu thương? Bạn muốn con em mình học về tình yêu ở trong một câu lạc bộ hay với những người lớn mà bạn không chắc họ hiểu về tình yêu? Nếu bạn muốn trực tiếp chỉ dạy cho con trẻ về  lòng yêu thương thì người viết sẽ bật mí những cách tuyệt vời cho bạn.


   Điều quan trọng nhất chính là giúp trẻ cảm thấy mình luôn được yêu thương, trước tiên là tình yêu, sự quan tâm của gia đình, họ hàng. Bất cứ ai cũng có thể phạm sai lầm nhưng cảm giác bị ghen ghét rất có thể khiến trẻ có những suy nghĩ lệch lạc. Chú ý, lắng nghe trẻ là một giải pháp hay để trẻ cảm nhận rõ ràng sự yêu thương của cha mẹ. Sự chia sẻ nhẹ nhàng để tìm hiểu tâm trạng, hướng dẫn giải pháp hiệu quả cho con khi con gặp phải vấn đề nào đó (và phải nghiêm túc, cứng rắn khi cần để trẻ cảm nhận được “quy tắc” ứng xử của cha mẹ).


   Cảm nhận được tình yêu thương, sự chăm sóc tận tình của cha mẹ, trẻ sẽ củng cố được sự tự tin và cảm giác an toàn cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng phải dạy cho trẻ hiểu rằng có rất nhiều cách để thể hiện tình yêu như: quan tâm, hỏi han mọi người, chia sẻ, giúp đỡ khi họ cần hay đơn giản chỉ là cố gắng chăm ngoan, học tốt để vui lòng ông bà, cha mẹ… Chú ý, khi nói chuyện về vấn đề này cần sử dụng ngôn từ rõ ràng, dễ hiểu và nêu những ví dụ minh họa cụ thể. Việc đọc/kể cho con nghe những câu chuyện nêu gương rồi hỏi suy nghĩ, cảm nhận của trẻ, sau đó giảng giải nội dung cần thiết cũng có hiệu quả tích cực. Tuy vậy, bạn cũng cần phải kiên nhẫn vì trẻ không thể hiểu được về tình yêu trong 1, 2 ngày. Đây có thể là vấn đề cần học tập suốt đời nhưng luôn ghi nhớ rằng tình yêu trong gia đình là yếu tố tác động trực tiếp và sâu rộng tới thái độ ứng xử ích cực của trẻ với người khác.


132feb6goiytuyetvoidayconbietc.jpg


   Phụ huynh nên cho trẻ đi cùng những dịp thăm hỏi bạn bè, họ hàng để trẻ thấy sự thân thiết của người lớn với nhau và hướng dẫn trẻ chúc mừng, làm quà đơn giản tặng ông bà vào lễ tết, ngàykỉ niệm nào đó… Nên khuyến khích và khen ngợi trẻ khi trẻ ứng xử đúng và đối xử tốt với bạn bè hay người xung quanh. Điều này tuy đơn giản nhưng lại giúp nuôi dưỡng tình yêu thương của trẻ.


Nguồn: Theo eddyarticles

Tin tức khác

Trang 1 / 2 1 2 Trang sau

Hình ảnh

Scroll