• 0917 983 978
  • (028) 73 039 366
  • contact@littlecanaryskool.com
  • Số 3, Đường 49, Khu Phố 4, Bình Trưng Đông, Thành Phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Dịch sởi

17/04/2014

Kính thưa quý phụ huynh, bệnh sởi đang tiến triển theo chiều hướng bất lợi. Tuy nhiên, có một cách ngăn ngừa sởi hiệu quả là tiêm phòng chủ động. Vậy cha mẹ lưu ý đưa các bé chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ đi tiêm ngừa ở các trung tâm y tế để chủ động phòng ngừa bệnh hiệu quả. Việc tắm cho bé băng các phương pháp dân gian hiện nay như tắm với hạt mùi, v.v vẫn chưa đủ luận cứ khoa học để ngăn ngừa bệnh hiệu quả, do vậy, quý phụ huynh hãy liên hệ với nhà trường hoặc các trung tâm y tế gần nhất để có những câu trả lời khoa học giúp các bé luôn khỏe mạnh trong mùa dịch bênh. Nhà trường xin trích dẫn ở đây một bài báo từ báo mạng Vnexpress để cung cấp thêm cho quý phụ huynh thông tin về cách ngăn ngừa dịch sởi

Theo phó giáo sư Bùi Vũ Huy, Trưởng khoa nhi, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, dịp này, bệnh nhân sởi tăng cao vì thời gian qua nhiều bà mẹ chủ quan không cho con đi tiêm phòng, khiến trẻ không có miễn dịch chống lại sởi. Thực tế, những bệnh nhân đã và đang điều trị sởi tại đây đều chưa tiêm ngừa.

Giải thích việc có trẻ đã tiêm phòng nhưng vẫn mắc sởi, ông Huy nói: "Hiện nay, nước ta dùng loại văcxin sống giảm độc lực có hiệu quả cao, khoảng 85% trẻ được tiêm phòng sởi sẽ không mắc bệnh, còn lại 15% trẻ tiêm rồi chưa được bảo vệ có thể do sức khỏe của bé không tốt khi tiêm hay vì lý do nào đó gây vô hiệu văcxin". 

Chính vì điều này, hiện Bộ Y tế triển khai tiêm mũi 2 nhắc lại để củng cố và bảo vệ cho trẻ sau khi đã tiêm mũi 1. "Nếu đã tiêm 2 mũi thì chắc chắn cả đời không bị mắc sởi. Tiêm văcxin là biện pháp ngừa sởi tốt nhất", bác sĩ Huy nhấn mạnh.

Hiện mũi sởi được tiêm miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên. Khoa học đã nghiên cứu, các nước khác tiêm cho trẻ 12 tháng tuổi trở lên vì thường sau thời điểm này trẻ mới có nguy cơ mắc bệnh, do hết kháng thể mẹ truyền cho. Tại Việt Nam, dịch sởi chưa chấm dứt nên trẻ được tiêm sớm hơn, từ 9 tháng tuổi. Những trẻ nhỏ tuổi hơn mắc bệnh có thể do mẹ chưa tiêm phòng, chưa từng bị sởi nên không có kháng nguyên truyền cho con. 

Bác sĩ Bùi Vũ Huy cho rằng, các bài thuốc dân gian như uống, tắm nước hạt mùi... chưa có chứng minh bằng khoa học nên chưa thể khẳng định có tác dụng gì với sởi hay không. Tuy nhiên, người dân cần lưu ý vì hiện nay, rất nhiều loại hạt, cây khô được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc bảo quản nên có thể gây viêm da, nguy hiểm cho trẻ. 

Việc phân biệt sởi với các dạng phát ban khác không đơn giản, với cả chính các bác sĩ. Bởi vậy, phụ huynh khi thấy con có các biểu hiện trên, cần đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhà để được khám, xác định nguyên nhân và tư vấn điều trị, không nên tập trung ngay ở cơ sở tuyến trên, tránh lây chéo. 

Ông cho biết, sởi vốn là bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp, dễ lây thành dịch trong cộng đồng. Mùa xuân là thời điểm dịch sởi xảy ra và lan rộng nhiều nhất. Người khi mắc bệnh thường có các triệu chứng ban đầu như sốt nhẹ, sau đó sốt cao 39-40 độ C, mệt mỏi kèm viêm kết mạc, chảy nước mũi, ho. Ban đỏ xuất hiện từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh.

Bệnh sởi nguy hiểm là do virus gây bệnh làm suy giảm miễn dịch của bệnh nhân, khiến có nguy cơ xảy ra các biến chứng nặng như: viêm màng não, viêm phổi, viêm tai giữa, tiêu chảy kéo dài, lao...

Ngoài tiêm văcxin, để phòng sởi, phó giáo sư Bùi Vũ Huy cho rằng, nên hạn chế giao lưu, hội họp bởi người lớn nhiễm virus sởi có thể lây cho trẻ. Cần đeo khẩu trang. Ăn uống đầy đủ để tăng sức đề kháng. 

"Thực tế, việc phòng bệnh bằng các cách ngoài văcxin không đạt hiệu quả bao nhiêu tại thời điểm này, bởi ai cũng cần hít thở, trò chuyện. Thông thường, sau khi tiêm 2-3 tuần văcxin mới bắt đầu có hiệu quả ngừa bệnh", ông nói.


http://doisong.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/ngua-soi-hieu-qua-trong-dinh-dich-2978749.html

Nguồn: Vnexpress

Xem thêm: Dịch Sởi

Tin tức khác

Hình ảnh

Scroll