Mầm Non Én Nhỏ

Trường Mầm Non Én Nhỏ

Địa chỉ: Số 3.Đường 49, Khu phố 4, Phường Bình Trưng Đông, TP. Thủ Đức, TP.HCM.

Điện thoại: 0917 983 978 - (028) 73 039 366

Website: www.mamnonennho.com - www.littlecanaryskool.com

Email: contact@littlecanaryskool.com

           littlecanaryskool@gmail.com

Xem bản đồ

In nội dung

Dạy con sống tự lập từ nhỏ

(01/10/2013)

Có rất nhiều cách để giáo dục con nên người. Nhiều bậc phụ huynh dạy con theo sách vở truyền thống trong khi có nhiều người dựa trên kinh nghiệm trưởng thành của bản thân. Nhìn chung các phương pháp dạy trẻ đều có điểm tương đồng là khuyến khích tính tự lập của con để bé yêu có đủ nhận thức phát triển tốt trong quá trình chuyển từ giai đoạn em bé sang người lớn.

Bạn bắt đầu nhận ra bé con bắt đầu có những dấu hiệu làm chủ hành động của mình. Bé tự lấy muỗng khi ăn cơm, tự kéo vớ lên ngay khi bạn mới mang vào chân con, tự lật các trang sách yêu thích. Tình trạng này hoàn toàn bình thường vì em bé đã đạt đến tuổi sống độc lập. 

Mặc dù tốn nhiều thời gian để chỉ dẫn, bé của bạn vẫn có thể làm không “đạt chuẩn” khiến cho bạn bực bội. Tuy nhiên, hãy cứ để bé tự nhiên làm và cho con một chút độc lập - việc này sẽ có ích cho bé sau này. Bạn cần lưu ý để con tự lập không đồng nghĩa với việc bé được ở một mình. Phải luôn kiểm soát hành động của con trong tầm mắt nhé!

Hãy tham khảo một số việc nhẹ sau đây bé có thể tự làm một mình:

1.  Tập cho bé đánh răng với bàn chải dành cho trẻ em:
1.jpg
Hãy làm mẫu cho bé cách bạn thường đánh răng như thế nào và để bé bắt chước theo. Đừng kỳ vọng bé có thể hành động thuần thục vì đây là những bài học đầu tiên mà. Bạn cố gắng giúp con hoàn thành nhiệm vụ nhỏ này nhé!

2.  Hướng dẫn bé rửa tay:
2.jpg
Đặt một chiếc ghế ngay trước bồn rửa, điều chỉnh mức nước âm ấm, chỉ bé phân biệt đâu là sữa tắm, dầu gội đầu, xà phòng và công dụng của từng loại. Sau đó, cho con thực hành bằng cách rửa tay. Hãy cẩn thận vì nó rất trơn, bé không quen cầm rất dễ bị tuột khỏi tay đấy!

3.  Dạy bé tự ăn một mình:
3.jpg
Đây là độ tuổi tuyệt vời để con bạn tập làm quen với thức ăn bằng cách cho bé bốc những chiếc bánh nhỏ đưa vào miệng trước. Ngoài ra, bé có thể thử cầm muỗng trộn lẫn sữa chua và ngũ cốc lại với nhau. Hãy mua nhiều cái muỗng em bé bằng nhựa mềm, có nhiều hình dáng và màu sắc ngộ nghĩnh để bé thích thú khi sử dụng chúng. 

4.  Giao cho bé việc dọn dẹp đồ chơi:
4.jpg
Bé có thể tìm thấy niềm vui trong công việc này và dần tự giác sắp xếp ngăn nắp những thứ đã dùng xong. Khi hướng dẫn bé dọn dẹp, hát vài bài thiếu nhi vui tươi để động viên con nhé.   

Mặc dù rất khó khăn nhưng bạn nên cố gắng tập cho bé tự mình làm những việc vừa sức từ thuở nhỏ. Ban đầu bạn sẽ mệt mỏi khi phải xem chừng  từng hành động của con để giúp đỡ kịp thời; nhưng về lâu dài sẽ rất tốt vì độ tuổi này trẻ rất dễ dạy, ngoan ngoãn và thích được làm nhiều việc giống mẹ.  

Hãy khoe các thành tích của con với mọi người, khen ngợi khi con bắt đầu làm tốt và tỏ ra tự hào khi bé sắp thành người lớn. Những điều này sẽ giúp bé tự lập và không dựa vào cha mẹ.

Nguồn: Sưu tầm